สารละลาย (Solution)
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
สารละลาย (Solution) หมายถึง ของผสมเนื้อเดียวที่เกิดจากสารบริสุทธิ์ตั้งแต่ 2 ชนิด ขึ้นไป รวมกัน ทางกายภาพในปริมาณที่ไม่แน่นอน ตัวที่มีปริมาณมากกว่าเป็นตัวทำละลาย (Solvent) ตัวที่มีปริมาณน้อยกว่า เป็นตัวถูกละลาย (solute) มีสถานะ เช่นเดียวกับตัวทำละลายและสมบัติก้ำกึ่งระหว่างสารที่มาผสมกัน อนุภาค ตัวถูกละลายขนาดเล็กกว่า 10-7 cm สามารถผ่านกระดาษเซลโลเฟนได้ เช่น สารละลายเกลือแกง สารละลายน้ำตาล เป็นต้น |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
หลักในการพิจารณาสารที่เป็นตัวทำละลาย
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
สารละลาย = ตัวประกอบ + ตัวถูกละลาย Solution = Solvent + Solute ทิงเจอร์ = C2H5OH + Solute Aqueous (aq) = H2O + Solute เงินอะมัลกรัม = Ag + Hg |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตารางแสดงชนิดตัวทำละลายและตัวถูกละลาย
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตารางของสารละลายตามสถานะ
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
การเรียกชื่อสารละลาย
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ถ้าสารละลายนั้นมีน้ำเป็นตัวทำละลาย จะขึ้นต้นด้วยคำว่า สารละลาย
แล้วตามด้วยชื่อตัวถูกละลาย เช่น สารละลายโซเดียมคลอไรด์
สารละลายกรดอะซิติก ถ้าสารละลายมีสารอื่นที่ไม่ใช่น้ำเป็นตัวทำละลาย จะขึ้นต้นด้วยคำว่า สารละลาย ตามด้วยชื่อ ตัวถูกละลาย และคำว่า ในตามด้วย ตัวทำละลาย เช่น สารละลายคลอรีนในคาร์บอนเตตระคลอไรด์ สารละลายไอโอดีนในเฮกเซน เป็นต้น |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ชนิดของสารละลาย
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
1. สารละลายอิ่มตัว ( Saturated Solution ) หมาย
ถึง สารละลายที่มีตัวถูกละลายอยู่อย่างเต็มที่ (มากที่สุด)
ในหนึ่งหน่วยปริมาตรของตัวทำละลาย และไม่สามารถละลายเพิ่มเข้าไปได้อีก ณ
อุณหภูมิคงที่ 2. สารละลายไม่อิ่มตัว (Unsaturated Solution ) หมาย ถึง สารละลายที่มีตัวถูกละลาย ละลายอยู่น้อยกว่าที่มันควรจะละลายได้ ถ้าเพิ่มตัวถูกละลายเข้าไปอีก มันก็จะละลายได้อีกโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ แบ่งเป็น 2.1 สารละลายเจือจาง (Dilute Solution) หมายถึง สารละลายที่มีปริมาณตัวถูกละลายละลายอยู่น้อย 2.2 สารละลายเข้มข้น (Concentration Solution) หมายถึง สารละลายที่มีตัวถูกละลายอยู่มาก |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
เกณฑ์การแบ่งสารละลาย
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
สารละลาย 1. ใช้สถานะของสารละลายเป็นเกณฑ์ แบ่งออกได้ 3 ชนิดคือ 1.1 สารละลายที่เป็นของแข็ง เช่น ทองเหลือง นาก เป็นต้น 1.2 สารละลายที่เป็นของเหลว เช่น น้ำเชื่อม น้ำส้มสายชู เป็นต้น 1.3 สารละลายที่เป็นก๊าซ เช่น อากาศ ก๊าซผสมต่าง ๆ 2. ใช้สถานะของตัวทำละลายและสถานะของตัวถูกละลายเป็นเกณฑ์ 3. ใช้ปริมาณของตัวถูกละลายในสารละลายเป็นเกณฑ์ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ความสามารถในการละลายได้ของสาร
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ณ อุณหภูมิเดียวกัน สารแต่ละชนิดละลายไม่เท่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยดังนี้คือ 1. ชนิดของตัวทำละลาย 2. ชนิดของตัวถูกละลาย 3. ความดัน ในกรณีที่ตัวถูกละลายมีสถานะเป็นก๊าซ ถ้าความดันเพิ่มจะละลายได้มากขึ้น 4. อุณหภูมิความสามารถในการละลายของสารบางชนิดเพิ่มขึ้น เมื่ออุณหภูมิเพิ่ม แต่บางชนิดละลายได้น้อยลง (ตกตะกอนผลึกออกมา) เมื่ออุณหภูมิเพิ่ม ดังกราฟปริมาณตัวถูกละลายกับอุณหภูมิ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ปัจจัยที่มีผลต่อการละลายของสาร
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
1.ชนิดของตัวทำละลาย 2.ชนิดของตัวถูกละลาย 3.ความดัน ในกรณีที่ตัวละลายมีสถานะเป็นก๊าซ ถ้าความดันเพิ่มจะละลายได้มากขึ้น 4.อุณหภูมิ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
การตรวจสอบสารละลายบริสุทธิ์
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
1.หาจุดเดือด คือ นำสารละลายมาหาจุดเดือด ถ้าสารละลายนั้นมีจุดเดือดคงที่หรือมีอุณหภูมิขณะเดือดคงที่ แสดงว่าสารละลายนั้นเป็นสารบริสุทธิ์ แต่ถ้ามีอุณหภูมิขณะเดือดไม่คงที่แสดงว่าสารละลายนั้นไม่ใช่สารละลาย บริสุทธิ์ 2.หาจุดหลอมเหลว คือ นำสารละลายมาหาจุดหลอมเหลว ถ้าเป็นสารบริสุทธิ์จะมีจุดหลอมเหลวคงที่ และมีช่วงอุณหภูมิของการหลอมเหลวแคบ แต่ถ้าเป็นสารละลาย จุดหลอมเหลวจะไม่คงที่ และมีช่วงอุณหภูมิของการหลอมเหลวกว้าง 3. การระเหยแห้ง คือ ถ้านำสารลายไประเหยแห้ง แล้วพบว่ามีของแข็งเหลืออยู่ แสดงว่าสารนั้นเป็นสารละลาย แต่ถ้าไม่มีอะไรเหลืออยู่เลย ก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า สารนั้นเป็นสารบริสุทธิ์ ต้องนำไปหาจุดเดือด จุดหลอมเหลวต่อไป |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
จุดเดือดของสารละลายและสารบริสุทธิ์
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
“จุดเดือดของสารบริสุทธิ์จะคงที่ และมีช่วงของอุณหภูมิขณะเดือดแคบ ๆ” “จุดเดือดของสารละลายไม่คงที่ และมีช่วงของอุณหภูมิขณะเดือดกว้าง”
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2555
สารละลาย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น